Nguyên nhân sàn sơn Epoxy bị rộp và cách khắc phục hiệu quả

Nếu bạn đã bỏ ra một khoản chi phí lớn để đầu tư sơn sàn Epoxy, tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn đi vào sử dụng đã có tính trạng bong rộp lớp sơn. Vậy nguyên nhân do đâu khiến tình trạng này xảy ra và cách khắc phục hiệu quả nhất là gì, bạn có thể tham khảo bài viết tìm hiểu chi tiết sau đây của chúng tôi.

Những nguyên nhân khiến sàn Epoxy bị bong, rộp

Sản Epoxy bị bong rộp do bên dưới sàn có hơi ẩm và không khí, sự tác động của thời tiết làm lớp không khí bên dưới lớp sàn bị giãn nở, tạo áp lực lên lớp sơn để thoát ra ngoài.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng sàn Epoxy bị bong rộp, bạn hãy xem xét trình trạng sàn của bạn gây ra bởi nguyên nhân nào trong số các nguyên nhân sau:

  • Bề mặt sàn chưa đạt yêu cầu thi công: Trước khi thi công, nếu bề mặt không được mài nhẵn, mịn trước khi sơn, điều này làm cho lớp sơn không bám được chắc chắn lên bề mặt, không khí vẫn còn tồn tại ở giữa bề mặt sàn và lớp sơn gây ra hiện tượng thấm dột.
  • Pha sai tỷ lệ hoặc thời gian trộn không đúng với yêu cầu: Nếu trong quá trình trộn 2 thành phần của sơn Epoxy không đạt chuẩn về mặt tỷ lệ hoặc thời gian dẫn đến hiện tượng lớp sơn không đồng đều, giảm khả năng bám dính lên mặt sàn, gây ra bong rộp.
  • Lớp bề mặt phủ sơn sàn Epoxy liên tục tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao trên bề mặt: Nguyên nhân là do hơi nước bay lên qua lớp bê tông xốp từ mặt đất hoặc một phần của quá trình đóng rắn.
  • Điều kiện môi trường không phù hợp: Nếu có sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm hay ánh sáng không đúng chuẩn khiến cho thời gian khô không đúng với dự kiến, lớp sơn sàn Epoxy cũng có thể bị bong rộp.
  • Sơn bị pha loãng quá nhiều: Khi sơn bị pha loãng quá nhiều khiến tính nhớt và độ dày của sơn giảm đi khiến cho lớp sơn không bám chắc trên bề mặt rất dễ xảy ra bong rộp.
  • Quá trình thi công lớp sơn không đồng đều hoặc quá dày: Khi thi công không đồng đều giữa các bề mặt khiến quá trình đóng rắn không đồng đều, rất dễ xảy ra hiện tượng bong rộp lớp sơn.
Những nguyên nhân khiến sàn Epoxy bị bong, rộp

Những hệ lụy khi sàn nhà sơn Epoxy bị bong, rộp

Khi sàn sơn Epoxy bị bong rộp gây ra những hậu quả đáng kể đến như: 

  • Mất tính thẩm mỹ: Nếu bề mặt bị bong tróc, phồng rộp thành từng mảng, lớp sơn không đồng đều, vết lồi, vết lõm trông rất mất thẩm mỹ đối với người sử dụng. Đối với những nhà xưởng khi có sự vận chuyển hàng hóa hoặc làm việc năng, lớp sơn bị bong rộp gây trơn trượt rất nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Tốn kém chi phí và thời gian sửa chữa: Khi xảy ra hiện tượng bong rộp, bạn cần phải bỏ thêm một khoản tiền khá lớn để tiến hành tu sửa, bảo trì trong một khoảng thời gian, dẫn đến việc trì trệ hoạt động sản xuất của nhà xưởng.
  • Tiềm ẩn các rủi ro về nhiễm khuẩn, xuất hiện rêu mốc, thấm hóa chất: Đối với những lớp sơn bị bong tróc ra rất dễ bị thấm nước, lớp màng phủ bị bong ra không còn khả năng bảo vệ bề mặt khỏi sự xuất hiện của nấm mốc. Ngoài ra, lớp màng chống thấm không còn hoạt động hiệu quả rất nguy hiểm đối với các nhà máy hóa chất.

Để tránh tình trạng sàn Epoxy bị bong rộp, cần phải lựa chọn loại sơn Epoxy chất lượng, tuân thủ các quy trình và những lưu ý thi công để đảm bảo tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ của các lớp sơn Epoxy.

Cách khắc phục tình trạng sàn Epoxy bị bong rộp

Để khắc phục tình trạng sàn Epoxy bị bong rộp, bạn cần xem xét tình trạng công trình của sàn nhà.

Đối với những công trình thi công mới

Đối với những công trình thi công mới, ban nên lót nilon chống thấm ngược cho sàn bê tông trước khi thi công sơn Epoxy. Lớp nilon này có công dụng giúp cho bê tông không bị mất nước đột ngột để tránh làm ảnh hưởng đến MAC cũng như chất lượng lớp bê tông. Ngoài ra, lớp nilon này giúp cho lớp sàn bê tông không bị thấm ngược vì hơi nước từ dưới sàn đi lên phá vỡ liên kết của Epoxy với sàn bê tông gây bong tróc lớp sơn Epoxy.

Nếu sàn nhà xưởng của bạn đã đổ bê tông không thể thực hiện lót nilon chống thấm, thì sản phẩm sơn Epoxy gốc nước là một lựa chọn tuyệt vời cho nhà xưởng của mình vì sản phẩm này cho phép thi công trên sàn bê tông có độ ẩm cao.

Đối với những công trình thi công mới

Đối với những công trình đã đưa vào sử dụng được một thời gian

Vấn đề đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ nguyên nhân khiến sơn sàn Epoxy bị bong rộp, sau đó xác định những khu vực nền bê tông bị phồng rộp hay có khả năng bị phồng rộp. Mặc dù đây không phải là biện pháp tối ưu nhất nhưng nó vẫn có khả năng chống ẩm và cũng rất hiệu quả. Bạn cần khắc phục bằng cách đục bỏ những chỗ phồng rộp, sau đó dùng bình gas để làm khô các vị trí này, sau đó bạn thực hiện phủ một lớp sơn Epoxy lên trên. 

Trong trường hợp bạn không dùng lớp lót nilon để chống thấm ngay từ đầu thì biện pháp khắc phục trở nên khó khăn hơn nhiều. Bạn cần phải loại bỏ hết toàn bộ lớp sơn Epoxy cũ ra, dùng bình khí ga để làm khô các vị trí bị đọng nước trên mặt sàn. Công đoạn này bạn cần thực hiện một cách tỉ mỉ một các tốt nhất có thể để tạo được độ bám dính tốt nhất. 

Sau đó, bạn thực hiện lăn 2 lớp sơn lót và lớp sơn Epoxy tự san phẳng để tạo độ liên kết tốt nhất với sàn. Tiếp đến, tiếp tục sơn một lớp sơn Epoxy với độ dày khoảng 0.3 mm giúp cho hơi ẩm thoát ra bề mặt sàn một cách dễ dàng.

Bài biết trên đây đã cung cấp tất cả những thông tin về nguyên nhân, hậu quả cũng như cách khắc phục tình trạng bong rộp lớp sơn sàn Epoxy. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự rút cho mình những kinh nghiệm phòng tránh hay xử lý những sự cố này một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ với VITEC ngay hôm nay để nhận được câu trả lời.